• Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
THÔNG TIN CHI TIẾT

Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm ATGT đường sắt ngang với đường bộ

Ngày: (28-06-2019 - 09:29 AM) - Lượt xem: 533

Bộ trưởng giao Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia rà soát lại các mức xử phạt trong dự thảo Nghị định 46, trong đó tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm, lấy ý kiến nhân dân để tạo sự đồng thuận.

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

 

Ông Hoàng Thế Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ ATGT báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT cho biết, bố cục, nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định gồm 4 điều: Điều 1, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ; Điều 2, bãi bỏ các quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ; Điều 3 là điều khoản chuyển tiếp và Điều 4, hiệu lực và trách nhiệm thi hành.

Theo ông Hoàng Thế Tùng, trong lĩnh vực đường bộ, dự thảo Nghị định giữ nguyên 17/38 điều; sửa đổi 21 điều với 39 hành vi, nhóm hành vi được sửa đỏi, mô tả lại; 55 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung; 21 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung, miêu tả lại theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86; tăng mức xử phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi.

Trong lĩnh vực đường sắt, dự thảo giữ nguyên 5/31 điều; bổ sung 4 điều; sửa đổi, bổ sung 26 điều với 83 hành vi, nhóm hành vi được sửa đổi và 84 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung để phù hợp với Luật Đường sắt năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó bổ sung 1 điều với các quy định đặc thù của đường sắt đô thị (Điều 48a) và sửa đổi, bổ sung các điểm, khoản có liên quan đến đường sắt đô thị; tăng mức xử phạt đối với 11 hành vi, nhóm hành vi trong đó có 7 hành vi thuộc nhóm hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt vi phạm về nồng độ cồn, mức xử phạt vi phạm về nồng độ cồn cao nhất của người lái tàu, phụ tàu tương đương với mức xử phạt vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển xe ô tô (đến 40 triệu đồng).

Cũng theo ông Hoàng Thế Tùng, quan điểm xây dựng dự thảo Nghị định tuân thủ các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các quy định của pháp luật liên quan. Bổ sung các hành vi vi phạm có nguy cơ mất ATGT đường bộ, đường sắt gây bức xúc trong dư luận xã hội và sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với quy định của các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm TTATGT. Đồng thời quy định chế tài xử phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm bảo đảm tính răn đe và khả thi khi thực hiện.

Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh lập biên bản xử lý trường hợp

vi phạm dừng đỗ xe trái quy định trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long. Ảnh Báo Quảng Ninh

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi Luật Giao thông đường bộ được sửa đổi và ban hành sẽ kiến nghị Chính phủ tách thành hai nghị định riêng cho hai lĩnh vực đường bộ và đường sắt. Tinh thần theo chỉ đạo của Chính phủ phải nhanh chóng sửa đổi để Nghị định kịp phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thu thập số liệu xử phạt vi phạm hành chính thời gian qua để thuyết minh cho đề xuất tăng nặng mức xử phạt, xây dựng báo cáo đánh giá tác động, trong đó cần dẫn chứng nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến rượu bia, ma tuý thời gian qua.

Về mức phạt vi phạm nồng độ cồn và ma tuý, Bộ trưởng yêu cầu cần nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt ngay ở vi phạm ở mức 1, trong đó mức xử phạt ít nhất phải bằng 50% khung cao nhất, mức hai bằng 2/3 và mức 3 phải kịch khung để đảm bảo tính răn đe. Đối với vi phạm mức 3 cần có những hình phạt bổ sung một số hình vi nghiêm trọng có thể nghiên cứu chuyển sang xử lý hình sự.

Bộ trưởng giao Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia rà soát lại các mức xử phạt trong dự thảo Nghị định 46, trong đó tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm, lấy ý kiến nhân dân để tạo sự đồng thuận.

                                                                                                                                                                                                                   Xuân Nguyên

TIN LIÊN QUAN
Vì sao nhiều phương tiện giống ô tô nhưng không được gọi là ô tô ?
Ngày: 21-06-2019 - 09:36 AM
Theo Cục Đăng kiểm VN, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được xếp loại xe ô tô phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô tô, cũng như phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật thế giới về ô tô.
hình ảnhChi tiết
Thêm VinBus, tăng cạnh tranh, khách đi xe buýt hưởng lợi
Ngày: 21-06-2019 - 09:31 AM
Trên thế giới, các quốc gia đều đang khuyến khích phát triển các phương tiện sử dụng công nghệ pin mới. Đây là xu thế của thế giới và nếu đưa vào khai thác tại Việt Nam tôi nghĩ hoàn toàn tốt, thân thiện với môi trường.
hình ảnhChi tiết
Rinh lộc vàng khi mua xe tải NS200 1.9 tấn và NS350 3.5 tấn từ Vinamotor Cabstar
Ngày: 15-06-2019 - 03:29 PM
Nhằm tri ân khách hàng cũng như hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng các dòng xe Euro 4 hoàn toàn mới, Hoàng Bảo Khang giới thiệu đến mọi người chương trình "RINH LỘC CÙNG VINAMOTOR CABSTAR" với sự tài trợ từ Nhà máy ôtô Vinamotor Đồng Vàng.
hình ảnhChi tiết